Hotline: 0798039696

Ngày 16/11/2021, tại UBND xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình đã tổ chức hội thảo khoa học “Đánh giá hiệu quả của mô hình quản lý, phòng trừ sinh vật gây hại trên cây trang và bần chua”  nằm trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu hiện trạng sinh vật gây hại cây Trang (Kandelia Obovata) cây Bần chua (Sonneratia Caseolaris) và đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả, thân thiện với môi trường tại rừng ngập mặn ven biển tỉnh Thái Bình”, Mã số: TB - CT/NN01/20-21 do Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình chủ trì và NCS. Lê Quang Thịnh làm chủ nhiệm đề tài.

Tham dự buổi hội thảo, về phía Sở khoa học và Công nghệ Thái Bình có ông Đỗ Thanh Giang – Phó giám đốc Sở; ông Đỗ Ngọc Dư – Trưởng phòng Quản lý khoa học; bà Vũ Thị Út – Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học. Về phía Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình có ông Phạm Văn Động – Phó Viện trưởng; ông Nguyễn Đăng Dũng – Trưởng phòng Kế hoạch, Tài chính; ThS. Nguyễn Thúy Hiền – thư ký đề tài cùng một số thành viên chính tham gia thực hiện đề tài. Đại diện địa phương nơi triển khai mô hình của đề tài có sự tham dự của ông Đặng Văn Phiến - Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng; ông Nguyễn Xuân Bách - Phó Chủ tịch xã. Ngoài ra còn có sự tham dự của GS.TS Bùi Công Hiển - Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội…

Trước khi vào buổi hội thảo, ông Đỗ Thanh Giang - Phó Giám đốc Sở Khoa học công nghệ Thái Bình cùng các thành viên tham dự hội thảo đã đi thăm quan trực tiếp tại hiện trường mô hình “Quản lý, phòng trừ loài sinh vật gây hại chính trên cây Trang và cây Bần chua” tại xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Kết quả cho thấy các cây trồng trong mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo được hiệu quả của công tác phòng trừ sinh vật hại đã đề ra, tỷ lệ sống của cây trồng trong mô hình đều đạt trên 80%.

001 221121

Đoàn công tác thăm quan hiện trường triển khai mô hình

Sau khi thăm quan ngoài hiện trường, đoàn đã quay lại Hội trường của Ủy ban nhân dân xã Đông Hoàng nghe các báo cáo của nhóm triển khai đề tài gồm: (1) Báo cáo tóm tắt những nội dung đã thực hiện của đề tài; (2) Hiện trạng rừng ngập mặn và tình hình phát sinh phát triển của sinh vật hại trên cây Trang và cây Bần chua tại Thái bình; (3) Đánh giá hiệu quả mô hình thử nghiệm các giải pháp thân thiện với môi trường để phòng trừ sinh vật gây hại chính cây Trang và cây Bần chua tại Thái Bình.

002 221121

ThS. Nguyễn Thúy Hiền, Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình, báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện của Đề tài

Các nhà khoa học, các khách mời tham dự hội thảo đã đánh giá cao về các kết quả nghiên cứu của nhóm đề tài. Mô hình đã thực hiện của đề tài cho thấy tính hiệu quả và tính bền vững cao. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý, nhận xét giúp đơn vị thực hiện bổ sung, hoàn thiện nghiên cứu để đáp ứng mục tiêu của đề tài đặt ra. Sau khi nghe ý kiến nhận xét của các thành viên tham dự buổi hội thảo, ông Đỗ Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình nhận xét: Mô hình quản lý, phòng chống sinh vật hại của đề tài về cơ bản đã đạt được các mục tiêu, hoàn thành các công việc như trong hợp đồng và thuyết minh đề tài. Thay mặt cơ quản quản lý đề tài, ông yêu cầu nhóm thực hiện đề tài cập nhật ý kiến góp ý của các thành viên trong hội nghị để chỉnh sửa và hoàn thiện báo cáo, đề nghị đơn vị chủ trì tiến hành nghiệm thu cơ sở để hoàn thiện công việc của đề tài.

Thay mặt đơn vị chủ trì thực hiện đề tài, Ông Phạm Văn Động, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình đã tiếp thu các ý kiến góp ý tại Hội thảo và gửi lời cảm ơn các nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện địa phương đã tham dự và góp ý cho đề tài. Phó Viện trưởng Phạm Văn Động cũng chỉ đạo nhóm thực hiện đề tài phải nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của hội nghị để chỉnh sửa và hoàn thiện các báo cáo.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo

003 221121

GS.TS. Bùi Công Hiển, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, phát biểu tại cuộc họp

004 221121

TS. Đỗ Quý Mạnh, Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình, phát biểu tại cuộc họp

005 221121

Ông Đặng Văn Phiến, Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng, phát biểu tại cuộc họp

006 221121

Ông Đỗ Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình, phát biểu tại buổi Hội thảo

Người viết: ThS. Tạ Văn Vạn

Trung tâm Nghiên cứu phòng trừ Mối


Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng: (024) 3852 1162
Phòng trừ sinh vật hại: 0913008855
Mua bả, chế phẩm: 0866797988
Email: vienbvct@vnn.vn