Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

Những điều bạn chưa biết về ngôn ngữ lập trình Objective-C

Bài Viết Nổi bật

Objective-C (Obj-C) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sáng lập bởi Steve Jobs. Ngôn ngữ này thường được sử dụng để viết ứng dụng cho iOS và Mac OS X. Bạn có biết gì về ngôn ngữ lập trình này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về Objective-C.

Lịch sử hình thành Objective C

Objective-C là gì?

Với việc sử dụng điện thoại iPhone, chắc chắn bạn đã biết Steve Jobs, cha đẻ của dòng điện thoại huyền thoại này. Tôi cũng là một fan hâm mộ của iPhone, từ khi sử dụng chiếc iPhone 3GS đến chiếc iPhone 11 Pro Max hiện đại ngày nay.

Và chính Steve Jobs đã tạo ra ngôn ngữ Objective-C khi ông rời khỏi công ty (Apple) mà ông đã thành lập. Sau khi ra đi, ông nhanh chóng thành lập công ty riêng của mình, mang tên NeXTSTEP Computer, với mục tiêu chính là phát triển hệ điều hành Next Step Operating System.

Và từ đó, ngôn ngữ lập trình huyền thoại đã ra đời. Khi nhắc đến nó, chúng ta không thể không nhớ đến Steve Jobs, một nhà lập trình tài ba và xuất chúng.

Định nghĩa ngôn ngữ Obj-C

Mặc dù Objective-C đã tồn tại từ lâu, nhưng hiện nay nó vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu được nhiều lập trình viên trên toàn thế giới lựa chọn để phát triển các ứng dụng chạy trên hệ điều hành iOS và MacOS. Đây là ngôn ngữ được phát triển dựa trên nền tảng của C và C++.

Obj-C được biên soạn để người lập trình có thể xây dựng mọi thứ từ các dòng lệnh common line utilities đến giao diện người dùng (GUI) động. Ngoài ra, Objective-C còn có thể tạo ra các công cụ để duy trì và hỗ trợ các framework lớn.

Đối với người mới bắt đầu, Objective-C cung cấp những khái niệm cơ bản để dễ dàng nắm bắt và triển khai như cấu trúc điều khiển, các hàm cơ bản, các hàm NSLog, các toán tử, biến, hằng…

Đặc biệt, Objective-C là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming), vì vậy nó kế thừa tất cả các tính năng đặc biệt và ưu việt nhất của kiểu ngôn ngữ này. Bạn có thể viết các hàm tương tự như trong ngôn ngữ C.

Obj-C

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình Objective-C và những điều thú vị mà nó mang lại. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Viện sinh thái và bảo vệ công trình.

Bài Viết Mới

Hit Club, cổng game chơi bài đổi thưởng, đã trở lại với cộng đồng mạng vào tháng 12/2018 sau...

More Articles Like This