Latest document

Counter
[lbl.thongke]: 13.955.175
Website Link
Main News Site
Giới thiệu về bả diệt gián dạng gel
Ngày tạo: 12/04/15
Gián là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất. Chúng được coi là một trong những nhóm động vật thành công nhất.

Gián là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất. Chúng được coi là một trong những nhóm động vật thành công nhất. Bởi chúng rất dễ thích nghi, chúng đã điều chỉnh thành công để sống gần với con người.

Có khoảng 50 loài được báo cáo là loài xâm hại tới các công trình của con người và nhà ở trên toàn thế giới (Cochran, 1999).

Những ảnh hưởng chính của gián đối với người dân trong các đô thị được nhắc đến chủ yếu là gây ra hiểm hoạ về sức khoẻ (như bệnh di ứng và hen suyễn), nhiễm bẩn thức ăn và truyền bệnh, nên việc nghiên cứu kiểm soát nhóm côn trùng này đã được tiến hành hầu như ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Trong điều kiện sống tại Việt Nam, những loài gián sống gần người luôn có nguồn thức ăn phong phú, chính vì vậy chúng có điều kiện để sinh trưởng và phát triển với số lượng lớn. Công tác phòng trừ Gián ở nước ta chủ yếu được xử lý bằng hóa chất bền vững có tác dụng xông hơi và được phun xịt phun lên những nơi chúng hay hoạt động và do các chủ hộ gia đình tự làm. Cách làm này không có hiệu quả lâu dài, có thể gây hiện tượng kháng thuốc và tiểm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho sức khỏe của con người.

Biện pháp diệt gián bằng bả độc đã được nghiên cứu thành công và ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Biện pháp này khắc phục được các nhược điểm (mùi hóa chất khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người…) mà các phương pháp phun thuốc độc hóa học gây ra. Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và cho ra đời các dạng bả: dạng hạt, dạng viên, dạng kem và dạng gel. Trong số đó, bả dạng gel đã được chứng minh là thuận tiện trong việc sử dụng và có hiệu quả cao trong kiểm soát gián (Brenner, R.J, 1987; H Nasirian, 2008). Trong vài năm trở lại đây, nhiều hãng sản xuất trên thế giới đã cho ra đời các sản phẩm diệt gián dạng gel có hiệu quả: Maxforce gel – Đức, Cleanbait Power – Hàn Quốc, Optigard – Thụy Sĩ…và được thị trường rất ưa chuộng.

Tại Việt Nam, gần đây các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình đã nghiên cứu thành công bả diệt gián dạng gel với những ưu điểm nổi bật so với các giải pháp xử lý gián khác đang áp dụng tại Việt Nam (phun hóa chất dạng lỏng, phun thuốc xịt…): với các chất hấp dẫn tự nhiên giúp tăng cao hàm lượng chất gây độc, gián ăn bả nhanh, nhiều nên rút ngắn thời gian diệt một đàn gián, điều này giúp giảm được các ảnh hưởng không muốn của con người trong quá trình diệt gián và tăng hiệu quả diệt gián của bả. Loại bả này đang được đăng ký bảo hộ “Giải pháp hữu ích” tại Cục sở hữu trí tuệ đồng thời đã được mời tham gia vào chương trình Sáng Tạo Việt phát sóng trên VTV3 vào tháng 3 này.

Tác giả: ThS.Trần Thị Thu Huyền

Trung tâm Nghiên cứu phòng trừ mối

Copyright belongs to the Institute of Ecology and Protection of the
Address: No. 267 Chua Boc - Dong Da - Ha Noi
Phone: (04) 3852 1162 Fax: (04) 3851 87 Email: vienbvct@vnn.vn
Any information copied from this website must clearly state the source www.vienbaovecongtrinh.vn
Designed by the Center for Irrigation Technology Software