Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

YIFY – Bóng chiều tà của một ông trùm chia sẻ phim lậu

Bài Viết Nổi bật

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những bộ phim bom tấn trên các trang web xem phim online và các kênh chia sẻ torrent. Nhưng ít ai biết rằng, để mang đến “tiện ích” này cho cộng đồng mạng, một nhóm người đã làm việc vất vả để chia sẻ những bộ phim bom tấn nhanh nhất, chất lượng tốt nhất và kích thước nhỏ nhất. Và họ chính là YIFY.

Thế nhưng, có vẻ như cái tên YIFY sắp trở thành quá khứ khi người lãnh đạo của họ đang phải đối diện với một vụ kiện tại New Zealand từ MPAA (Motion Picture Association of America – một tổ chức bảo vệ bản quyền cho các nhà làm phim ở Mỹ) và “các chi nhánh quốc tế” của họ. Điều đáng nói là YIFY không phải là cái tên duy nhất bị “quét sạch” trong đợt này, vì MPAA cũng khẳng định rằng họ đã thành công trong việc tiêu diệt Popcorn Time – một cái tên cũng khá nổi tiếng trong làng chia sẻ phim lậu.

Thời hoàng kim của YIFY

Trước khi YIFI xuất hiện, aXXo được biết đến là một trong những người chia sẻ phim lậu nổi tiếng nhất. aXXo là bí danh của một thành viên trên mạng chuyên chia sẻ các bộ phim bom tấn chất lượng cao trên các trang web chia sẻ torrent. Điều đặc biệt là chất lượng các bộ phim mà aXXo chia sẻ rất cao nhưng luôn có dung lượng thấp hơn 700 MB. Nhiều người đã cố gắng bắt chước aXXo, nhưng không ai có thể đạt được chất lượng và dung lượng tuyệt vời như aXXo.

Sau khi aXXo “biến mất” vào năm 2009, YIFY trở thành cái tên thay thế khi chia sẻ các file torrent trên nhiều trang web nổi tiếng như PublicHD, KickassTorrents, 1337x, The Pirate Bay và ExtraTorrent. Dữ liệu từ KickassTorrent cho biết, bộ phim đầu tiên mà YIFY chia sẻ là Toy Story phần 1 và phần 2 vào năm 2010.

Sau một năm chuyên upload lên các trang web chia sẻ torrent khác, YIFY đã xây dựng được trang web riêng cho mình (còn được biết đến với cái tên YTS). Trong một cuộc phỏng vấn với TorrentFreak, người sáng lập YIFY – đang đối mặt với vụ kiện tại New Zealand – cho biết nhiệm vụ chính của nhóm là “mang đến cho cộng đồng những bộ phim bom tấn với kích thước nhỏ gọn”. YIFY đã sử dụng tiêu chuẩn video x264 để nén các bộ phim với kích thước chỉ bằng 1/10 dung lượng đĩa Bluray. Với cách làm này, YIFY cho biết họ muốn “cho phép mọi người trên khắp thế giới có thể xem phim dù có băng thông giới hạn hay ổ cứng có dung lượng nhỏ”.

Trở thành một tượng đài

Theo số liệu từ Google Trends, lượng truy cập và tìm kiếm nội dung về YIFY đã tăng nhanh chóng trong suốt 4 năm qua. Mặc dù vẫn còn người phê phán trong cộng đồng “hardcore” rằng các bộ phim Full HD (1080p) mà YIFY cung cấp có hình ảnh thiếu chi tiết và không hỗ trợ âm thanh 5.1. Tuy nhiên, những bản chia sẻ phim này của YIFY vẫn tốt hơn nhiều so với các bản CAM (quay lậu trong phòng chiếu) được chia sẻ trên thị trường.

YIFY có thể không làm hài lòng những người yêu điện ảnh chuyên nghiệp, nhưng với phần lớn người xem phim trong cộng đồng mạng, những bộ phim do YIFY chia sẻ đã là quá đủ.

Sự sụp đổ của cả cộng đồng

Nếu bạn truy cập vào một trang web chia sẻ torrent nổi tiếng bất kỳ ngay bây giờ, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các bộ phim bom tấn độ nét cao trong top 100 đều là của YIFY. Chỉ trong 5 năm, hơn 4.500 bộ phim đã được YIFY chia sẻ với cộng đồng. Trung bình mỗi vài giờ, họ lại chia sẻ một bộ phim mới.

Với sự sụp đổ của YIFY, các trang web chia sẻ torrent vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, nguồn phim chất lượng cao sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ YIFY, cả Popcorn Time cũng đã bị đóng cửa từ ngày 23 tháng 10 vừa qua. Tất nhiên, vẫn còn cách để cộng đồng tìm đến các nguồn chia sẻ phim lậu khác, nhưng không dễ dàng để tạo ra những tượng đài như YIFY khi MPAA đã và đang lực lượng mạnh mẽ để chống lại vi phạm bản quyền.

Theo New Zealand Herald, chủ sở hữu của YIFY đã bị kiện ra tòa án New Zealand vào ngày 12 tháng 10 và có thể phải đối mặt với án phạt hàng triệu USD. Đây được xem là vụ kiện vi phạm bản quyền lớn nhất trong lịch sử New Zealand. Tuy nhiên, hai bên có thể thỏa thuận để giảm thiểu án phạt này, nhưng điều đổi lại là YIFY sẽ phải cung cấp cho MPAA một số thông tin quan trọng.

Trong tương lai, khó tránh khỏi những biến động trong cộng đồng chia sẻ phim lậu trên toàn thế giới.

Tham khảo: Engadget

YIFY

Bài Viết Mới

Hit Club, cổng game chơi bài đổi thưởng, đã trở lại với cộng đồng mạng vào tháng 12/2018 sau...

More Articles Like This