Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Hệ thống điện, ngành học cho hiện tại và tương lai

Bài Viết Nổi bật

Ngày 21/12/2020, Viện sinh thái và bảo vệ công trình đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới và kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam. Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, giai đoạn 2011-2020, nhu cầu điện của nền kinh tế đã tăng 9,7%/năm, xếp vào nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Hệ thống điện Việt Nam đã mở rộng không ngừng và đã đạt tổng công suất nguồn điện trên 60.000MW (gần 64.000 MW, tăng gần 48 lần), điện năng sản xuất đạt khoảng 248 tỉ kWh (tăng gần 84 lần). Hiện nay, hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và thứ 23 trên thế giới.

Nhu cầu nhân lực kỹ sư chuyên ngành HỆ THỐNG ĐIỆN rất lớn trong công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Chuyên ngành Hệ thống điện bắt đầu được đào tạo tại trường Đại học Mỏ-Địa chất từ năm 2012 (khóa 57) và được học tập trong môi trường trang bị đầy đủ các điều kiện phục vụ đào tạo như bài giảng, giáo trình, phòng thí nghiệm và thực tập chuyên ngành.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Hệ thống điện sẽ được trang bị kiến thức cơ sở vững chắc và chuyên môn sâu về các lĩnh vực như lý thuyết mạch điện, máy điện, thiết bị điện, hệ thống cung cấp điện, bảo vệ hệ thống điện, an toàn điện, đo lường và điều khiển thiết bị và hệ thống điện. Họ cũng được học sử dụng các công cụ tin học hiện đại như Etap, C++ Ansys maxwell, Matlab trong lĩnh vực kỹ thuật điện. Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng về quy hoạch và thiết kế hệ thống điện, năng lượng tái tạo, thiết kế và vận hành đường dây, trạm biến áp, nhà máy điện, an toàn điện và tự động hóa hệ thống điện.

Kỹ sư chuyên ngành Hệ thống điện có nhiều cơ hội việc làm trong cả nước và nước ngoài. Họ có thể làm việc trong các tập đoàn, công ty đa quốc gia như ABB, Schneider, Alstom, Samsung và các công ty trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn than khoáng sản TKV, Tập đoàn Dầu khí, các nhà máy điện, và các công ty truyền tải điện và phân phối điện trực thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia và các đơn vị trực thuộc. Ngoài ra, họ cũng có thể làm việc trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu.

Với vai trò quan trọng và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, sinh viên chuyên ngành Hệ thống điện thuộc ngành Kỹ thuật điện, điện tử rất thích hợp cho tất cả các bạn học sinh. Khi ra trường, các bạn không chỉ cần sự quen biết để xin việc nhưng bằng các kiến thức được trang bị và năng lực của mình, các bạn sẽ dễ dàng có được việc làm phù hợp với chuyên môn đã được đào tạo.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chuyên ngành Hệ thống điện, bạn có thể truy cập Viện sinh thái và bảo vệ công trình.

Bài Viết Mới

Hit Club, cổng game chơi bài đổi thưởng, đã trở lại với cộng đồng mạng vào tháng 12/2018 sau...

More Articles Like This