Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

ISPS là gì và phụ phí ISPS surcharge trong xuất nhập khẩu

Bài Viết Nổi bật

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ một quốc gia sang quốc gia khác, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều chi phí khác nhau, bao gồm cả chi phí vận chuyển và các chi phí phát sinh. Một trong những chi phí quan trọng mà bạn cần biết là ISPS (International Ship and Port Facility Security Code), một phần của các quy định an ninh hàng hải quốc tế.

ISPS là gì? Phụ phí ISPS là gì?

Trong thế kỷ mới, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ tấn công khủng bố đáng kinh hoàng, trong đó có vụ tấn công vào tòa tháp đôi (Trung tâm Thương mại Thế giới) vào ngày 11 tháng 9. Nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công tương tự, các quốc gia trên thế giới đã đưa ra ISPS. Đây là một bộ luật và các khuyến nghị nhằm tăng cường bảo vệ hàng hải chống lại khủng bố, đảm bảo an toàn và an ninh cho tàu, cảng, hàng hóa và thủy thủ đoàn. Bộ luật này được ban hành bởi IMO (Tổ chức Hàng hải Quốc tế) dựa trên Công ước An toàn Sinh mạng trên Biển (SOLAS).

ISPS được áp dụng đối với tàu khách, tàu chở hàng tổng trọng tải từ 500 tấn trở lên, đơn vị khoan di động và các khu vực cảng phục vụ giao thông quốc tế.

Vai trò của ISPS

ISPS đòi hỏi tất cả các bên liên quan, cả ở cấp độ toàn cầu và trong nước, thực hiện các vai trò và trách nhiệm tương ứng để đảm bảo an ninh hàng hải. Nó cũng đảm bảo việc trao đổi và chia sẻ thông tin liên quan đến an ninh và đảm bảo rằng các biện pháp an ninh hàng hải được áp dụng đầy đủ và tương xứng cho tàu.

Trong khuôn khổ của ISPS, các hãng tàu, cảng và nhà ga có trách nhiệm bố trí nhân viên an ninh phù hợp trên mỗi con tàu, trong mỗi bến cảng và mỗi hãng tàu để chuẩn bị và triển khai các kế hoạch an ninh.

Phụ phí ISPS – ISPS Surcharge

ISPS được triển khai nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ tất cả những người và hàng hóa có liên quan. Đối với các hãng tàu và cảng, phụ phí ISPS là các khoản phí phát sinh để sử dụng nhân viên có trình độ và được đào tạo để thực hiện các biện pháp an ninh theo quy định.

Bên cạnh nhân lực, các chi phí cho các kế hoạch và thiết bị để triển khai ISPS và đảm bảo an toàn và an ninh cho thủy thủ đoàn và nhân viên trong cảng cũng là một gánh nặng không nhỏ. Vì vậy, các hãng tàu thu thêm phụ phí này để bù đắp cho các chi phí trên.

Khách hàng có thể phải trả phụ phí ISPS dưới dạng Carrier Security Fee hoặc Terminal Security Charge. Carrier Security Fee là phí mà hãng tàu thu chủ hàng để trang trải chi phí triển khai ISPS, trong khi Terminal Security Charge là phí mà cảng thu từ hãng tàu để trang trải chi phí triển khai mã ISPS tại cảng.

Thông thường, phụ phí ISPS là một phần của báo giá cước và yêu cầu thanh toán cùng với cước vận chuyển. Do đó, bất kỳ ai thanh toán cước (người gửi hàng hoặc người nhận hàng) đều phải trả phụ phí ISPS.

Phụ phí ISPS không cao, tuy nhiên, nó là một khoản chi phí nhỏ nhưng bắt buộc khi gửi hàng. Hãy tính đến phụ phí này khi tính toán tổng chi phí vận chuyển hàng hóa.

Bạn muốn gửi hàng ra nước ngoài? Bạn đang tìm kiếm một đơn vị logistics uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu? Hãy liên hệ với Viện sinh thái và bảo vệ công trình ngay hôm nay để nhận tư vấn miễn phí!

Viện sinh thái và bảo vệ công trình

Bài Viết Mới

Hit Club, cổng game chơi bài đổi thưởng, đã trở lại với cộng đồng mạng vào tháng 12/2018 sau...

More Articles Like This