Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

Bia Tươi Là Gì? Hướng Dẫn Đầy Đủ Về Draft Beer

Bài Viết Nổi bật
Video draft beer là gì

Bia tươi – hay còn được biết đến với tên gọi Draft beer hoặc Draught beer, là một loại bia được phục vụ trực tiếp từ thùng (keg) thay vì từ chai hoặc lon. Với hương vị tươi sảng, nhất quán và êm dịu hơn, bia tươi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người đam mê bia.

Khám phá lịch sử của bia tươi

Bia tươi có một lịch sử lâu đời, bắt đầu từ thời kỳ 1600 với việc phát minh ra một thiết bị có thể tạo ra một lượng lớn bia một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp phục vụ bia tươi thông qua các thùng chứa khí nén sử dụng cacbonat hóa nhân tạo bắt đầu chỉ được áp dụng vào đầu thế kỷ 20. Phương pháp này trở nên phổ biến và lan rộng khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để bảo vệ và bảo tồn phương pháp sản xuất bia truyền thống không áp suất, Chiến dịch Real Ale (CAMRA) đã được hình thành vào năm 1971. Nhờ những nỗ lực của CAMRA, bia tươi vẫn được bảo tồn trong ngành công nghiệp bia, dần trở thành một phần không thể thiếu của lịch sử và văn hóa thế giới.

Đặc điểm độc đáo của bia tươi

Bia tươi được phục vụ từ vòi, mang đến cho người uống trải nghiệm vừa tươi ngon, sảng khoái, vừa kết cấu êm dịu. Một điểm khác biệt quan trọng giữa bia tươi và bia đóng chai hoặc đóng lon là bia tươi chưa tiệt trùng. Điều này giúp bia tươi giữ được hương vị và mùi thơm tự nhiên một cách đầy đủ. Bên cạnh đó, bia tươi được phục vụ lạnh hơn bia đóng chai hoặc đóng lon. Việc lấy từ vòi của bia tươi tạo ra một lượng bọt đồng đều, giúp mùi thơm của bia tỏa ra và làm tăng thêm sự hấp dẫn trong trải nghiệm uống bia.

Sự khác biệt giữa bia tươi và bia tươi

Bia tươi (draft beer) và bia tươi (fresh beer) là hai loại bia khác nhau. Bia tươi là loại bia được điều chế từ thùng (keg/cask) và phục vụ trực tiếp thông qua một chiếc vòi. Được bảo quản trong hệ thống làm mát và điều áp, bia tươi giữ được hương vị tươi ngon trong thời gian dài hơn. Trong khi đó, bia tươi là loại bia chưa được tiệt trùng hoặc lọc và thường được ủ và phục vụ tại nhà máy bia hoặc quán rượu. Vì vậy, bia tươi có hương vị phức tạp và đa sắc thái hơn nhờ quá trình sản xuất bia cẩn thận này.

Nghệ thuật điều chế bia tươi

Có nhiều phương pháp để làm bia tươi. Một trong số đó là phương pháp “kegging”, trong đó bia được ủ và sau đó chuyển vào thùng để bảo quản và phân phối. Thùng này được điều áp bằng carbon dioxide hoặc nitơ, giữ cho bia luôn tươi ngon và duy trì quá trình cacbonat hóa. Phương pháp khác là “casking”, trong đó bia được ủ và đặt vào thùng hoặc linh sam để bảo quản và phục vụ. Thùng không điều áp, và bia được rót từ thùng bằng máy bơm tay. Bia trong thùng này có kết cấu mịn và kem, cùng với hương vị độc đáo của nó.

Bia tươi mang đến trải nghiệm độc đáo và sảng khoái cho những người yêu thích bia. Dù là được bảo quản trong thùng điều áp hay thùng điều hòa, bia tươi được chăm sóc và chú ý đến từng chi tiết, mang lại hương vị và chất lượng tuyệt vời.

Lưu ý: Bia là sản phẩm không được dành cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Câu hỏi thường gặp

  • Tại sao gọi bia tươi?
    Bia tươi (draft beer) được đặt tên như vậy vì nó được phục vụ trực tiếp từ thùng keg hoặc thùng cask bằng vòi. Thuật ngữ “draft” dùng để chỉ việc điều chế bia khi nó được rót ra hoặc lấy ra khỏi thùng chứa bằng hệ thống rót. Điều này trái ngược với bia đóng chai hoặc đóng lon, thường được niêm phong và điều chế theo cách khác.
  • Sự khác biệt giữa bia tươi và bia vòi là gì?
    Bia tươi là loại bia được phục vụ từ thùng keg hoặc thùng cask, trong khi bia vòi là loại bia được phục vụ từ vòi. Cả hai loại bia thường được phục vụ tại các quán bar và nhà hàng. Tuy nhiên, bia tươi thường tươi hơn và có hương vị hơi khác do cách nó được bảo quản và phục vụ.
  • “Draught” hay “draft beer” ?
    Cả hai cách viết đều đúng. “Draught” là cách viết của người Anh, còn “draft” là cách viết của người Mỹ. Cả hai cách viết đều đề cập đến bia được phục vụ trực tiếp từ thùng keg hoặc thùng cask thay vì từ chai hoặc lon. Vì vậy, cho dù bạn đánh vần nó là “draught” hay “draft”, bạn đang đề cập đến cùng một thứ: một loại bia mới rót, lạnh và sảng khoái!

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào Viện sinh thái và bảo vệ công trình.

Bài Viết Mới

Hit Club, cổng game chơi bài đổi thưởng, đã trở lại với cộng đồng mạng vào tháng 12/2018 sau...

More Articles Like This