Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

Cách Format USB Theo Định Dạng NTFS, FAT32 và exFAT

Bài Viết Nổi bật

Đối với những trường hợp USB bị lỗi hoặc chứa các tài liệu không cần thiết, cách đơn giản nhất để giải phóng dung lượng cho USB là Format chúng. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ không biết cách hoặc chưa rõ về những thông số cơ bản khi thực hiện Format lại USB hoặc ổ cứng ngoài trên Windows 10.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về cách format USB trên Windows XP, Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 và cả Windows 11.

Xem thêm bài viết về cách chọn mua USB hãng nào tốt nhất mà chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết trong thời gian gần đây.

Cách thực hiện Format USB trong Windows 10/11

Bước 1: Cắm USB cần format vào máy tính.

Bước 2: Mở Windows File Explorer (phím tắt Windows + E) và chọn This PC đối với Windows 8+ (hoặc Computer, My Computer với các phiên bản Windows 7 về trước)

Bước 3: Click chuột phải vào ổ đĩa USB và chọn Format…

format usb

Khi đó, hộp thoại Format xuất hiện để bạn có thể thay đổi.

format usb

Trong hộp thoại này, bạn có thể thay đổi định dạng File system, Allocation unit size, Volume label cho USB của mình. Để bắt đầu format, bạn click chọn Start và nhấn OK để xác nhận thực sự muốn format (xóa toàn bộ dữ liệu trên USB).

format usb

Tuy nhiên, trước khi format USB của mình, bạn cần nắm được một số cài đặt format dưới đây.

Lựa chọn File System nào?

Định dạng FAT32

  • Giới hạn: Dung lượng file 4GB, phân vùng 2TB
  • Sử dụng cho: các thiết bị lưu trữ ngoài như ổ USB, thẻ SD, thẻ microSD
  • Tính tương thích: rất cao, xài được với mọi hệ điều hành Windows, Mac, Linux,…

Định dạng NTFS

  • Giới hạn: Dung lượng file 16TB, phân vùng 16.777.216TB
  • Sử dụng cho: ổ cứng gắn trong của máy tính Windows, ổ cứng rời
  • Tính tương thích: chạy với tất cả bản Windows từ XP+

Định dạng exFAT

  • Giới hạn: Dung lượng file 131.072TB, phân vùng 16.777.216TB
  • Sử dụng cho: ổ USB, thẻ nhớ, nói chung là những thứ gắn ngoài
  • Tính tương thích: chạy với tất cả bản Windows từ XP+

Tổng hợp lại một số định dạng thường sử dụng cho USB như sau:

format usb

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về các định dạng NTFS, FAT32 và exFAT, thì có thể xem lại bài viết này.

Allocation Size Unit là gì?

Về cơ bản, allocation unit size là block size trên ổ đĩa cứng khi ổ đĩa cứng ở định dạng NTFS – đơn vị thông tin tối thiểu được ghi vào ổ đĩa. Nghĩa là, nếu Block Size có giá trị là 64KB thì một file *.txt mới dung lượng 2KB ghi vào ổ đĩa thì ổ đĩa sẽ vẫn mất 1 khoảng không gian có 64KB để ghi file đó.

Đối với tham số Allocation size unit, chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng Default Allocation Size để phần mềm tự lựa chọn cho phù hợp với định dạng USB của bạn.

Xem thêm bài viết nói về Tại sao bạn nên Format ổ cứng ngoài sang exFAT thay vì NTFS khi sở hữu một chiếc ổ cứng di động hay ổ USB.

Những câu hỏi thường gặp

1. Tôi không thể format được USB và báo lỗi?

Trong trường hợp này, bạn có thể kiểm tra xem có các phần mềm hoặc chương trình nào khác đang sử dụng USB hoặc xem USB có bị bảo vệ chống ghi hay không. Nếu có, hãy thoát chương trình đó hoặc bật lại chế độ ghi/chỉnh sửa USB.

2. Tại sao không ghi được dữ liệu vào USB trên macOS?

Nếu bạn chọn định dạng không đúng cho USB, ví dụ như định dạng NTFS cho USB thì nó sẽ chỉ có thể đọc được trên macOS mà không thể ghi được. Trong trường hợp này, bạn cần định dạng sang exFAT.

Nếu Format với định dạng FAT, bạn cũng sẽ gặp lỗi khi copy tập tin có dung lượng lớn hơn 4GB vào, hãy định dạng ở NTFS hoặc exFAT.

3. Làm gì khi lỡ Format USB mất hết dữ liệu?

Nếu bạn đã format USB thì tất cả các dữ liệu trên đó sẽ bị xóa, tuy nhiên bạn có thể thử sử dụng một số công cụ phục hồi dữ liệu để khôi phục lại dữ liệu bị mất trên USB. Một số công cụ như Recuva, EaseUS Data Recovery Wizard, hoặc PhotoRec có thể giúp bạn khôi phục lại các tập tin đã xóa trên USB.

Lưu ý: Để việc khôi phục có hiệu quả cao, bạn không nên sử dụng USB cho các việc khác mà hãy tiến hành sử dụng các công cụ trên để cứu lại dữ liệu đã mất.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu với bạn cách format USB trên nền tảng Windows bao gồm cả Windows 7, Windows 8.1, Windows 10, Windows 11 và giúp bạn hiểu rõ một số thông tin cơ bản mỗi khi muốn format USB.

Nếu như có vấn đề hoặc hướng dẫn nào khác liên quan đến USB, đừng quên để lại bình luận của bạn trong phần dưới đây nhé!

Chúc bạn thành công!

Bài Viết Mới

Hit Club, cổng game chơi bài đổi thưởng, đã trở lại với cộng đồng mạng vào tháng 12/2018 sau...

More Articles Like This