Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

Phân biệt quá tải, quá dòng, quá áp!

Bài Viết Nổi bật

Quá tải, quá dòng, và quá áp là những vấn đề liên quan đến mạch điện mà chúng ta nên hiểu rõ để bảo vệ an toàn cho hệ thống điện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ba khái niệm này và cách bảo vệ chúng.

1. Quá tải là gì?

Quá tải xảy ra khi cường độ dòng điện trong mạch điện vượt quá định mức cho phép. Khi sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc, cường độ dòng điện trong mạch có thể lớn hơn cường độ định mức. Khi điều này xảy ra, dây điện bắt đầu nóng lên và có thể gây nguy hiểm. Để bảo vệ chống quá tải, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị như cầu chì, CB, MCB, MCCB…

2. Quá dòng là gì?

Quá dòng xảy ra khi cường độ dòng điện trong mạch vượt quá giá trị định mức. Điều này thường xảy ra do ngắn mạch và có thể gây sinh nhiệt quá mức, cháy nổ và hư hỏng thiết bị điện. Quá dòng thường xảy ra khi dòng điện trong mạch lên tới hàng trăm hoặc hàng ngàn Ampe. Để bảo vệ chống quá dòng, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị bảo vệ như cầu chì, cầu dao, rơ le quá dòng, bộ hạn chế dòng điện, cảm biến nhiệt độ…

3. Quá áp là gì?

Quá áp xảy ra khi điện áp hoạt động hoặc điện áp cung cấp lớn hơn điện áp định mức của hệ thống hoặc thiết bị điện. Điện áp tối đa cho phép trong mạch dân dụng thường là 220V +/-10%. Khi điện áp vượt quá giá trị này, chúng ta gọi đó là quá áp. Quá áp có thể làm nóng thiết bị điện và gây hỏng hóc.

Để tổng kết, quá tải, quá dòng và quá áp đều là những vấn đề cần được quan tâm và bảo vệ trong hệ thống điện. Viện sinh thái và bảo vệ công trình cung cấp các giải pháp bảo vệ chất lượng điện hiệu quả. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Viện sinh thái và bảo vệ công trình.

Quá tải

Quá dòng

Quá áp

Bài Viết Mới

Hit Club, cổng game chơi bài đổi thưởng, đã trở lại với cộng đồng mạng vào tháng 12/2018 sau...

More Articles Like This