Chủ Nhật, Tháng Tư 28, 2024

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Bài Viết Nổi bật

Nếu bạn là người quan tâm đến thực phẩm, chắc hẳn bạn đã từng thấy nhãn non-GMO trên một số sản phẩm. Nhãn này nhằm giúp người tiêu dùng nhận diện thực phẩm không biến đổi gen. Vậy thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? Chúng có tốt hay có gây hại cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để có cái nhìn khách quan nhất về thực phẩm GMO.

Thực phẩm GMO

Thực phẩm GMO là gì?

GMO là từ viết tắt của Genetically Modified Organism (sinh vật biến đổi gen). Thực phẩm GMO bao gồm thực vật và động vật đã trải qua quá trình biến đổi gen theo ý muốn của con người thông qua kỹ thuật di truyền. Mục đích của việc sử dụng giống cây trồng biến đổi gen là để tăng khả năng kháng bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn, bảo quản lâu hơn. Ngoài ra, biến đổi gen cũng giúp sản phẩm sau thu hoạch có màu sắc đẹp hơn, vòng đời kéo dài, hoặc tạo ra những loại cây trồng không hạt như dưa hấu, nho…

Thực phẩm biến đổi gen GMO có gây hại cho sức khỏe không?

Hiện nay, vấn đề về tính an toàn của thực phẩm biến đổi gen GMO vẫn đang gây tranh cãi và chưa có kết luận chính thức. Người ủng hộ cho rằng, thực vật biến đổi gen có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn, đồng thời công nghệ biến đổi gen mang lại phương pháp phát triển bền vững để cung cấp thực phẩm cho những quốc gia thiếu lương thực. Với vòng đời kéo dài, thực phẩm GMO sẽ được trồng phổ biến ở các khu vực hẻo lánh.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu và các trung tâm y tế cảnh báo rằng mục đích tốt đẹp của GMO cho cây trồng và môi trường chưa được chứng minh. Trái lại, sử dụng thực phẩm biến đổi gen có thể gây dị ứng, rối loạn sinh sản, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh và thậm chí là gây ung thư.

Mặc dù còn tranh cãi, nhưng hầu hết người tiêu dùng đều lựa chọn “phòng còn hơn chữa” bằng cách ưu tiên sử dụng thực phẩm không biến đổi gen, được dán nhãn non-GMO để bảo vệ sức khỏe.

Làm thế nào để nhận diện thực phẩm GMO và không GMO?

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ thực phẩm GMO cao. Điều này khiến không ít người lo lắng vì GMO thường xuất hiện trong từng bữa ăn hàng ngày. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, rất nhiều người tiêu dùng đã khăng khăng chỉ sử dụng thực phẩm có nhãn non-GMO. Tuy nhiên, nhãn non-GMO chỉ đảm bảo không sử dụng giống biến đổi gen, chưa chắc là không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng.

Vì vậy, người tiêu dùng cần tìm đến một tiêu chuẩn thực phẩm an toàn và không chứa GMO. Thực phẩm hữu cơ là một lựa chọn được coi là tối ưu với hai ưu điểm vượt trội:

Thực phẩm hữu cơ

Không biến đổi gen GMO

Thực phẩm hữu cơ không sử dụng giống cây và giống động vật biến đổi gen. Thay vào đó, chúng sử dụng giống hữu cơ thuần chủng. Điều này giải thích tại sao rau củ quả hữu cơ thường có kích thước và hình dáng không đồng đều, nhưng lại thơm ngon tự nhiên.

Không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học

Quy trình nuôi trồng, chăm sóc, và thu hoạch thực phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay chất kích thích tăng trưởng. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm thu hoạch đạt tiêu chuẩn an toàn cao nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Không sử dụng chất bảo quản

Các thực phẩm chế biến hữu cơ không sử dụng chất bảo quản, mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng.

Tóm lại, vấn đề thực phẩm biến đổi gen vẫn còn tranh cãi. Tuy nhiên, Organica tin rằng mỗi người tiêu dùng là người thông thái nhất để biết được thực phẩm nào có lợi cho sức khỏe của mình. Để lựa chọn thực phẩm hữu cơ đạt chuẩn, bạn có thể ghé thăm hệ thống cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica trên toàn quốc hoặc liên hệ qua Hotline 0901 828 689 để được tư vấn chi tiết.

Tham khảo: 50+ Loại rau củ quả hữu cơ có chứng nhận Organic của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Châu Âu (EU) an toàn cho cả gia đình.

Bài Viết Mới

Hit Club, cổng game chơi bài đổi thưởng, đã trở lại với cộng đồng mạng vào tháng 12/2018 sau...

More Articles Like This