Latest document

Counter
[lbl.thongke]: 13.955.245
Website Link
Main News Site
Mô hình nông nghiệp xanh sử dụng năng lượng mặt trời và nước biển tại Australia
Ngày tạo: 02/03/17
(WIP) - Nông nghiệp và cộng đồng dân cư sống phụ thuộc vào nông nghiệp có nguy cơ tổn thương rất lớn trước các tác động của biến đổi khí hậu, trong khi việc canh tác nông nghiệp không hợp lý và thiếu hiệu quả cũng thải ra lượng khí thải lớn gây hiệu ứng nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu.

Nông nghiệp thích ứng với khí hậu được thể hiện qua việc tìm kiếm những giải pháp giúpnông nghiệp ứng phó hiệu quả với các thách thức của biến đổi khí hậu. Nông nghiệp thích ứng với khí hậu cần đáp ứng các điều kiện khác nhau ở mỗi nền nông nghiệp trên cơ sở địa lý, thời tiết và nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thúc đẩy nông nghiệp thích ứng với khí hậu, phát triển các cơ chế đổi mới để gắn nguồn tài chính đầu tư nông nghiệp xanh, nhận định các cơ hội đặc thù của mỗi nước để mở rộng các mô hình thực tế thích ứng với khí hậu, đồng thời xây dựng năng lực lập kế hoạch và thực hiện các dự án thích ứng với khí hậu, có khả năng thu hút đầu tư quốc tế.

Tại sa mạc Nam Úc, các nhà khoa học đã thành công trong việc đưa vào vận hành một nhà kính có khả năng sản xuất mỗi năm 17.000 tấn cà chua, nhà kính chỉ sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời và nước biển. Dự án có tên gọi Sundrop Farm, được nghiên cứu trong 6 năm và hoàn thành vào năm 2014.

Đây là hệ thống sản xuất nông nghiệp đầu tiên trên thế giới được xây dựng mà không sử dụng đất, thuốc trừ sâu, nhiên liệu hóa thạch và nước ngầm. Hệ thống canh tác này không phải sử dụng thuốc trừ sâu do nước tưới rất tinh khiết và không khí trong nhà kính luôn được khử trùng. Thay cho đất, các nhà khoa học sử dụng xơ dừa đã qua xử lí để trồng cây. Do nhu cầu về nước sạch và năng lượng tiếp tục tăng, trang trại sử dụng năng lượng mặt trời và nước biển có thể trở thành hướng phát triển của nông nghiệp trong tương lai. Bên trong nhà kính được lót những tấm các-tông ngâm nước biển để giữ cho không khí luôn mát mẻ thích hợp cho cây trồng phát triển. Vào mùa đông, năng lượng mặt trời sẽ chiếu sáng và giữ ấm cho nhà kính.

Năng lượng mặt trời trang trại được tạo ra bởi 23.000 gương phản quang hướng ánh sáng đến một tháp thu cao 115 mét. Vào những ngày nắng, hệ thống này thu được khoảng 39 megawatt năng lượng phục vụ cho vận hành nhà máy khử muối và các nhu cầu điện năng khác trong trang trại. Nước biển được dẫn qua đường ống từ vịnh Spencer, qua hệ thống khử muối tạo nước sạch. Nước biển đi qua hệ thống khử muối và trở lại biển có độ mặn 60‰.

Tuy chi phí xây dựng nông trại tốn hơn rất nhiều lần so với nhà kính truyền thống nhưng lại mang đến nhiều lợi ích xét về mặt lâu dài, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Dự án dự kiến xây dựng các nông trại tương tự tại Bồ Đào Nha, Mỹ và những khu vực khác của Úc. Đồng thời, các mô hình khác cũng đang tiến hành thử nghiệm tại khu vực sa mạc của các nước Oman, Qatar và Ả Rập Saudi.

KS. Nguyễn Nguyên Hằng

Trung tâm Sinh thái Bảo vệ hồ chứa nước

Copyright belongs to the Institute of Ecology and Protection of the
Address: No. 267 Chua Boc - Dong Da - Ha Noi
Phone: (04) 3852 1162 Fax: (04) 3851 87 Email: vienbvct@vnn.vn
Any information copied from this website must clearly state the source www.vienbaovecongtrinh.vn
Designed by the Center for Irrigation Technology Software