Latest document

Counter
[lbl.thongke]: 13.955.229
Website Link
Main News Site
Mô hình kinh tế xanh tại một số đô thị trên thế giới
Ngày tạo: 22/03/17

(WIP) - Các thành phố là nơi có hơn một nửa dân số thế giới đang sống. Khi được thiết kế tốt, thành phố có tiềm năng rất lớn để kết hợp sử dụng tài nguyên hiệu quả với phát triển kinh tế và xã hội, thông qua thay đổi chức năng đô thị, thay đổi phương thức vận tải và tăng hiệu quả trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng, tiện ích và năng lượng. Canh tác nông nghiệp trong đô thị đã ra đời từ lâu và đang là một giải pháp hiệu quả trong xu hướng phát triển kinh tế xanh trên toàn cầu. Mô hình xây dựng các cao ốc cây trồng, tạo sự chuyên nghiệp hóa và hệ thống hóa của nông nghiệp đô thị được xem là mô hình kết hợp giữa 3 lĩnh vực cảnh quan, xây dựng và nông nghiệp.

Theo báo cáo của Uwe và công sự (2010), những năm đầu thập kỷ 90 có 800 triệu người trên thế giới canh tác nông nghiệp đô thị, trong đó 200 triệu người sản xuất để bán, 150 triệu người chuyên canh, đáp ứng khoảng 15% thực phẩm trên thế giới. Canh tác nông nghiệp đô thị đa số là thị dân ở các nước đang phát triển, nơi mà cư dân nghèo chi khoảng 80% thu nhập cho thực phẩm. Họ thường canh tác theo truyền thống để giải quyết nhu cầu thực phẩm hàng ngày như ở Keneya, Ghana, Malawi, Nepal, Pakistan, Nicaragua… Nông nghiệp đô thị có những tác động tích cực đến kinh tế và xã hội, tạo thêm việc làm, thu nhập cho dân nghèo đô thị, các hộ gia đình canh tác nông nghiệp đô thị chiếm tỷ lệ cao ở các nước Bangladesh, Việt Nam, Nicaragua, Nepal…, tuy nhiên, đây chỉ là canh tác mang tính chất hộ gia đình. Nông nghiệp đô thị cũng hiện diện ở các nước công nghiệp phát triển, tại các thành phố lớn như New York, Chicago, Berlin, Montreal, Toronto, Vancouver,… Ở Berlin có khoảng 80 ngàn người canh tác nông nghiệp đô thị, New York có khoảng 1.000 khu vườn công cộng để người dân canh tác nông nghiệp, Boston có hơn 150 khu vườn công cộng với hơn 10 ngàn người canh tác.

Hiện nay, các nước tiên tiến có xu hướng ứng dụng công nghệ cao để phát triển nông nghiệp đô thị, các nông trại trong nhà, trên mái các tòa nhà cao tầng, trong nhà kính, hệ thống chiếu sáng tự động nhân tạo. Nhiều mô hình nông nghiệp đô thị đã được xây dựng với nhiều mục tiêu khác nhau như:

Mô hình nông nghiệp đô thị Uit je Eigen Stad tại cảng Rotterdam (Hà Lan), kết hợp giữa nuôi cá và trồng rau thủy canh trên diện tích 2 ha,vốn là đất công nghiệp.

Tòa nhà Rotunda ở ga số 3 của sân bay quốc tế O’Hare ở Chicago (Mỹ) xây dựng 26 tháp khí canh, sử dụng nước và dưỡng chất từ khâu xử lý nước thải của tòa nhà, không sử dụng phân bón và hóa chất. Sản phẩm thu hoạch được cung cấp cho bữa ăn của hành khách.

Đức là nước phát triển mảng xanh trên mái lớn nhất thế giới, với 8-10 triệu m2 gia tăng canh tác nông nghiệp đô thị hàng năm trên mái các nhà xưởng, bãi đậu xe và các tòa nhà. Tại thị trấn Andernach cổ xưa bên dòng sông Rhine có cách phát triển mảng xanh rất thú vị: những công viên và các khu đất công cộng ở đây cho phép người dân gieo trồng và thu hoạch rau, quả.

Ở Thụy Sỹ, thành phố Zurich có chính sách phát triển nông nghiệp đô thị nhắm vào nhiều mục tiêu, ngoài sản xuất thực phẩm, phần quan trọng hơn là tạo môi trường đa dạng sinh học, tạo mảng xanh, cung cấp nhiều loại hình dịch vụ và tạo điều kiện giáo dục cho cư dân thành phố.

Phát triển canh tác nông nghiệp đô thị đã xuất hiện từ lâu nhưng thời gian gần đây mới phát triển mạnh trên toàn thế giới như một xu hướng trong phát triển kinh tế xanh, mở rộng cả về quy mô và chất lượng, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu xuất sử dụng năng lượng và cải tạo cảnh quan tại các khu đô thị.

KS. Nguyễn Nguyên Hằng

Trung tâm Sinh thái Bảo vệ hồ chứa nước

Tài liệu tham khảo

1. Uwe R. Fritsche, Sabine Laaks, Ulrike Eppler, 2010. Urban Food Systems and Global Sustainable Land Use.

2. Uwe R. Fritsche, Sabine Laaks, Ulrike Eppler, 2015. Urban Food Systems and Global Sustainable Land Use.

Copyright belongs to the Institute of Ecology and Protection of the
Address: No. 267 Chua Boc - Dong Da - Ha Noi
Phone: (04) 3852 1162 Fax: (04) 3851 87 Email: vienbvct@vnn.vn
Any information copied from this website must clearly state the source www.vienbaovecongtrinh.vn
Designed by the Center for Irrigation Technology Software