Latest document

Counter
[lbl.thongke]: 13.955.120
Website Link
Main News Site
Các nhà khoa học nghĩ rằng sữa gián có thể là siêu thực phẩm của tương lai
Ngày tạo: 02/03/17

(WIP) - Một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Sinh học tế bào gốc và Y học tái sinh ở Ấn Độ đã nghiên cứu và có được trình tự DNA của một tinh thể protein nằm trong ruột của loài giánDiploptera punctate (là loài gián duy nhất được biết đến nay đã  bơm ra 1 loại “sữa” có chứa các tinh thể protein để nuôi con non). Kết quả cho thấy, chúng có lượng dinh dưỡng nhiều gấp 4 lần so với sữa bò, và các nhà nghiên cứu nghĩ rằng đây có thể là chìa khóa của nguồn thực phẩn cho dân số ngày càng tăng trong tương lai.

Phát hiện ra côn trùng sản xuất sữa là việc khá kỳ diệu - nhưng điều thật sự thu hút các nhà nghiên cứu đó là chỉ một đơn vị các tinh thể protein đã chứa năng lượng nhiều hơn ba lần so với lượng năng lượng được tìm thấy trong một số lượng tương đương sữa trâu (loại sữa có lượng calo cao hơn so với sữa bò). Tiến sĩ Sanchari Banerjee, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết "Các tinh thể giống như một loại thực phẩm hoàn chỉnh, chúng có protein, chất béo và đường, khi nhìn vào các chuỗi protein này, chúng có tất cả các axit amin thiết yếu”. Còn theo nhà nghiên cứu Ramaswamy, chủ nhiệm của dự án này thì "Các tinh thể này rất ổn định và chúng có thể là một protein bổ sung tuyệt vời".

Việc khai thác sữa từ gián đương nhiên không phải là lựa chọn khả thi, do đó khi đã có được trình tự của loại protein này, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có được men để sản xuất các tinh thể với số lượng lơn hơn nhiều- làm cho chúng có chút hiệu quả hơn (và ít thô) so với tinh thể được chiết xuất từ ruột của gián.

Nghiên cứu được công bố trên IUCRJ, tạp chí của Hiệp hội Quốc tế về các tinh thể.

Người dịch: ThS. Nguyễn Thúy Hiền

Trung tâm Nghiên cứu Phòng trừ mối

Nguồn: Scientists think cockroach milk could be the superfood of the future

JACINTA BOWLER 25 JUL 2016, Website: www.sciencealert.com

Copyright belongs to the Institute of Ecology and Protection of the
Address: No. 267 Chua Boc - Dong Da - Ha Noi
Phone: (04) 3852 1162 Fax: (04) 3851 87 Email: vienbvct@vnn.vn
Any information copied from this website must clearly state the source www.vienbaovecongtrinh.vn
Designed by the Center for Irrigation Technology Software